Thứ ba, ngày 21 tháng 05 năm 2024
Cập nhật lúc: 24/11/2023

Tập huấn điểm về trợ giúp pháp lý tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023

Ngày 09/11/2023, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Đăk Lăk đã phối hợp với UBND xã Krông Buk tổ chức lớp tập huấn điểm về trợ giúp pháp lý tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.

6

Toàn cảnh Hôi nghị tâp huấn

Tham dự Hội nghị có gần 200 đại biểu gồm: Cán bộ UBND xã; Người thực hiện trợ giúp pháp lý và cán bộ các cơ quan có liên quan; Trưởng thôn, buôn; người có uy tín trong cộng đồng; cán bộ cơ sở; người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Krông Buk.

5

Đồng chí: Nguyễn Hải Sâm - Bí thư-CT UBND xã phát biểu khai mạc Hội nghị

Qua buổi tập huấn Đồng chí Nguyễn Hải Sâm - Bí thư-CT UBND xã Krông Buk mong muốn Trung tâm Trơ giúp pháp lý của Tỉnh sẽ giúp các đại biểu nắm rõ hơn về pháp luật, nâng cao nhận thức về trợ giúp pháp lý để thuận tiện trong việc tuyên truyền, trợ giúp cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại địa phương dễ dàng tiếp cận và thụ hưởng hoạt động trợ giúp pháp lý.

Tại hội nghị, đồng chí Phạm Công Minh - Trợ giúp viên pháp lý Trung tâm TGPL đã tập huấn chuyên sâu những nội dung cơ bản về TGPL, qua đó giúp các Trưởng thôn, buôn; người có uy tín trong cộng đồng; cán bộ cơ sở; người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Người thực hiện trợ giúp pháp lý và cán bộ các cơ quan có liên quan hiểu mục đích ý nghĩa của hoạt động trợ giúp pháp lý, diện người được trợ giúp pháp lý; biết được quyền và nghĩa vụ của người được TGPL; những thông tin về phạm vi, lĩnh vực và trình tự thủ tục yêu cầu trợ giúp pháp lý. Đặc biệt nắm rõ diện người thuộc đối tượng được trợ giúp pháp lý được quy định tại Điều 7 của Luật TGPL năm 2017 bao gồm: Người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; người có công với cách mạng; người dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn;...nhất là những kỹ năng TGPL và kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động TGPL nói chung.

7

Đồng chí: Phạm Công Minh - Trợ giúp viên pháp lý Trung tâm TGPL tỉnh triển khai nội dung tập huấn

Qua buổi Hội nghi, các hội viên đã được tìm hiểu sâu hơn các chính sách và quyền lợi thiết thực của mình và các đối tượng thuộc diện TGPL, bảo đảm công bằng trong tiếp cận công lý của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, xây dựng các mô hình điểm giúp đồng bào kịp thời tiếp cận và thụ hưởng hoạt động trợ giúp pháp lý chất lượng để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi gặp vướng mắc, tranh chấp pháp luật./.

Mạnh Quân: VHXH xã